Skip to content

3 งานหลักสำหรับงานทางด้าน Data Analysis

  • by

สวัสดีครับเพื่อนๆ ผมได้อ่านบนความนึงจากเว็ป Medium.com ซึ่งเป็นหัวเรื่องเกี่ยวกับ 3 หัวข้อหลักๆของงานด้าน Data Analysis ซึ่งผู้เขียนนั้นเขียนได้น่าสนใจมากๆครับ โดยหักเพื่อนๆต้องการอ่านบทความเริ่มต้นเพื่อนสามารถกด link ท้ายได้เลยครับ

ผู้เขียนเล่าเรื่องว่า งานทางด้าน Data และงาน Analysis นั้นบ่อยครั้งถูกใช้เป็นเสาหลักในบริษัทต่างๆ สิ่งที่ท้าทายสำหรับฝ่ายหรือบุคคลที่ทำงานด้านนี้คือโปรเจคอะไรที่ควรจะถูกทำเป็นโปรเจคต่อไป ซึ่งผู้เขียนก็ให้แนวคิดไว้อย่างนี้ครับ

Read More »3 งานหลักสำหรับงานทางด้าน Data Analysis

KNIME Tutorial 03 – วิธีการจัดการและ Clean ข้อมูล โดยโปรแกรม KNIME

  • by

สวัสดีครับเพื่อนๆ ในบทความนี้เป็นส่วนที่ 3 ของ KNIME Tutorial ที่จะแนะนำเพื่อนๆเกี่ยวกับการ Clean หรือการจัดการข้อมูลบนโปรแกรม KNIME กันครับ โดยข้อมูลที่จะใช้เป็นตัวอย่างเพื่อนๆสามารถเปิดและทำตามได้จากบทความ KNIME Tutorial 01 ได้เลยครับ ซึ่งหากเพื่อนๆทำตาม Tutorial 01 แล้ว เพื่อนๆจะได้ Data ที่ถูกเปิดด้วย Node CSV… Read More »KNIME Tutorial 03 – วิธีการจัดการและ Clean ข้อมูล โดยโปรแกรม KNIME

วิธีกด Shortcut key การเปลี่ยนตัวพิมพ์ใหญ่/เล็ก ในโปรแกรม Notepad++

  • by

บทความนี้จะแนะนำถึงวิธีการเปลี่ยนตัวอักษรตัวอักษรพิมพ์เล็กหรือพิมพ์ใหญ่ด้วย Key ลัดบนโปรแกรม Notepad++ กันครับ

โปรแกรม Notepad++ เป็นหนึ่งใน freeware ยอดนิยมของกลุ่ม Text Editor ที่เป็นคุ่แข่งของโปรแกรม Notepad หรือเพื่อนๆบางคนอาจจะนำมาใช้เขียนโปรแกรมหรือเขียน SQL ก็สามารถทำงานได้เป็นอย่างดีครับ

Read More »วิธีกด Shortcut key การเปลี่ยนตัวพิมพ์ใหญ่/เล็ก ในโปรแกรม Notepad++

KNIME Tutorial 02 – วิธีเปิดข้อมูลและการดึงข้อมูลจาก Database โดยโปรแกรม KNIME

  • by

สวัสดีครับเพื่อนๆ ถัดจาก KNIME Tutorial 01 ที่ว่าด้วยเรื่องของการ เริ่มสร้าง Workflow และการ import ข้อมูลใส่ยัง KNIME แล้ว ทีนี้มาดูวิธีการนำข้อมูลมาใส่ใน KNIME อีกวิธีนึงซึ่งก็คือการดึงข้อมูลจาก Database(DB) กันครับ

โดยส่วนตัวที่ผมเคยใช้งาน KNIME มานั้น ตัวโปรแกรมสามารถดึงข้อมูลจาก Db ต่างๆได้แทบทุกแบบ ยกตัวอย่างเช่น Oracle db , MySQL db , Postgres db , Presto db ฯลฯ หรือว่าจะเป็น Google Spreadsheet และ Microsoft online ต่างๆก็สามารถใช้งานผ่าน KNIME ได้ครับ

Read More »KNIME Tutorial 02 – วิธีเปิดข้อมูลและการดึงข้อมูลจาก Database โดยโปรแกรม KNIME

KNIME Tutorial 01 – วิธีสร้าง Workflow และโหลดข้อมูลในโปรแกรม KNIME

  • by

สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้ทีมงาน Thai-Data.com จะมาพูดถึงการเริ่มทำการสร้าง Workflow และทำการโหลดข้อมูล(Data) ใส่ลงไปในโปรแกรม KNIME ซึ่งเหมือนเป็นขั้นตอนแรกของการเริ่มแรกของการทำการศึกษาข้อมูลกันครับ โดยเพื่อนๆสามารถทำตามบทความนี้ได้เลย

หลังจากที่เพื่อนๆทำการลงโปรแกรม โดยหากว่าเพื่อนๆยังไม่ได้ลงตัวโปรแกรม KNIME เพื่อนๆสามารถทำการลงโปรแกรมตามบทความ โปรแกรม KNIME คือโปรแกรมสำหรับทำ Data โดยไม่ต้อง Coding ได้เลยครับ

Read More »KNIME Tutorial 01 – วิธีสร้าง Workflow และโหลดข้อมูลในโปรแกรม KNIME

โปรแกรม R โปรแกรมยอดนิยมของสาย Data Analysis

  • by

สวัสดีครับเพื่อนๆ หลังจากที่ผมเคยเขียนบทความเรื่อง 5 โปรแกรมแนะนำของงานทางด้าน Data สำหรับผู้ที่เริ่มต้น บทความนี้จะเป็นการแนะนำ โปรแกรม R นะครับ ซึ่งถ้าเพื่อนๆคนไหนสนใจโปรแกรม R ลองอ่านบทความนี้ดูได้ครับ น่าจะช่วยให้เพื่อนๆเข้าใจภาพกว้างของตัวโปรแกรมได้ไม่มากก็น้อย หากเพื่อนๆมีคำแนะนำอะไรเพื่อนๆสามารถใส่ลงไปในส่วนของ Comment ได้เลยครับ ผมจะได้นำไปปรับปรุงในบทความถัดๆไปครับ

Read More »โปรแกรม R โปรแกรมยอดนิยมของสาย Data Analysis

3 สิ่งที่ต้องมีเมื่อบริษัทเริ่มนำข้อมูลมาเพิ่มประสิทธิภาพ

  • by

เพื่อนๆคงเคยได้ยินคำว่า Data Driving กันมาบ้าง ซึ่งคำๆนี้คงเป็นคำพูดที่หลายๆบริษัทต้องการนำข้อมูลมาใช้งานด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเพิ่มยอดขาย เพิ่มประสิทธิภาพต่างๆ ปัญหาที่ผมพบหรือเคยถูกถามมาก็คือ ในตอนเริ่มที่จะนำข้อมูลมาใช้นั้นจะเริ่มได้อย่างไร ในวันนี้ผมมีข้อแนะนำ 3 ข้อให้เพื่อนๆที่กำลังจะนำข้อมูลไปใช้มาลองพิจารณาดูกันครับ

Read More »3 สิ่งที่ต้องมีเมื่อบริษัทเริ่มนำข้อมูลมาเพิ่มประสิทธิภาพ

ชุดข้อมูลเปิดฟรีของไทยจากภาครัฐบน Open Government Data – data.go.th

  • by

สวัสดีครับเพื่อนๆ ตัวผมได้ไปเจอเว็ปไซต์นึงซึ่งเป็นเว็ปที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับข้อมูลเปิดภาครัฐและศูนย์กลางข้อมูลเปิดภาครัฐ หรือเพื่อนๆสามารถลองเข้าไปดูได้ที่เว็ป data.go.th โดยเว็ปนี้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นศูนย์กลางข้อมูลเปิดภาครัฐ (Open Government Data) โดยที่สำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล (องค์การมหาชน) หรือ สพร. พัฒนาขึ้นภายใต้แนวคิดการเป็นศูนย์กลางในการเข้าถึงข้อมูลเปิดภาครัฐของประเทศที่ให้ประชาชนสามารถเข้าถึงข้อมูลภาครัฐได้สะดวก รวดเร็ว ตลอดเวลา ครับ

ข้อมูลเปิดของไทยจากภาครัฐ
Read More »ชุดข้อมูลเปิดฟรีของไทยจากภาครัฐบน Open Government Data – data.go.th

โปรแกรม KNIME คือโปรแกรมสำหรับทำ Data โดยไม่ต้อง Coding

  • by

สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้ผมมาแนะนำ โปรแกรม KNIME ให้เพื่อนๆรู้จักกันครับ โดย KNIME นั้นเป็นหนึ่งในโปรแกรที่พวกเราได้แนะนำเพื่อนๆผ่านบทความ 5 โปรแกรมแนะนำของงานทางด้าน Data สำหรับผู้ที่เริ่มต้น หากเพื่อนๆคนไหนสนใจโปรแกรมต่างๆที่ใช้ในงานทางด้าน Data สามารถลองอ่านเพิ่มเติมก่อนที่จะอ่านบทความนี้ได้ครับ

โปรแกรม KNIME
โปรแกรม KNIME
Read More »โปรแกรม KNIME คือโปรแกรมสำหรับทำ Data โดยไม่ต้อง Coding
5 โปรแกรมแนะนำสำหรับการทำ Data

5 โปรแกรมแนะนำของงานทางด้าน Data และ Data Science สำหรับผู้ที่เริ่มต้น

  • by
5 โปรแกรมแนะนำของงานทางด้าน Data

สิ่งหนึ่งที่จะช่วยให้ผู้ทำข้อมูลประหยัดเวลาในการใช้ทำข้อมูลคือการเลือกโปรแกรมสำหรับการทำงานทางด้าน Data และ Data Science สำหรับผู้ที่เริ่มต้นมาใช้งาน และถ้าเพื่อนๆเข้าใจโปรแกรมที่กำลังจะเลือกใช้นั้นว่ามีจุดแข็งและจุดอ่อนที่ต่างกัน เพื่อนๆจะสามารถประหยัดเวลาในการเลือกใช้โปรแกรมได้มากทีเดียว

Read More »5 โปรแกรมแนะนำของงานทางด้าน Data และ Data Science สำหรับผู้ที่เริ่มต้น