KNIME Tutorial 01 – วิธีสร้าง Workflow และโหลดข้อมูลในโปรแกรม KNIME

  • by

สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้ทีมงาน Thai-Data.com จะมาพูดถึงการเริ่มทำการสร้าง Workflow และทำการโหลดข้อมูล(Data) ใส่ลงไปในโปรแกรม KNIME ซึ่งเหมือนเป็นขั้นตอนแรกของการเริ่มแรกของการทำการศึกษาข้อมูลกันครับ โดยเพื่อนๆสามารถทำตามบทความนี้ได้เลย หลังจากที่เพื่อนๆทำการลงโปรแกรม โดยหากว่าเพื่อนๆยังไม่ได้ลงตัวโปรแกรม KNIME เพื่อนๆสามารถทำการลงโปรแกรมตามบทความ โปรแกรม KNIME คือโปรแกรมสำหรับทำ Data โดยไม่ต้อง Coding ได้เลยครับ เริ่มสร้าง Workflow กันเลย เพื่อนๆสามารถเริ่มสร้าง… Read More »KNIME Tutorial 01 – วิธีสร้าง Workflow และโหลดข้อมูลในโปรแกรม KNIME

โปรแกรม R โปรแกรมยอดนิยมของสาย Data Analysis

  • by

สวัสดีครับเพื่อนๆ หลังจากที่ผมเคยเขียนบทความเรื่อง 5 โปรแกรมแนะนำของงานทางด้าน Data สำหรับผู้ที่เริ่มต้น บทความนี้จะเป็นการแนะนำ โปรแกรม R นะครับ ซึ่งถ้าเพื่อนๆคนไหนสนใจโปรแกรม R ลองอ่านบทความนี้ดูได้ครับ น่าจะช่วยให้เพื่อนๆเข้าใจภาพกว้างของตัวโปรแกรมได้ไม่มากก็น้อย หากเพื่อนๆมีคำแนะนำอะไรเพื่อนๆสามารถใส่ลงไปในส่วนของ Comment ได้เลยครับ ผมจะได้นำไปปรับปรุงในบทความถัดๆไปครับ สารบัญ มารู้จักโปรแกรม R กันก่อนครับการทำงานบนโปรแกรม Rวิธีการลง โปรแกรม R… Read More »โปรแกรม R โปรแกรมยอดนิยมของสาย Data Analysis

3 สิ่งที่ต้องมีเมื่อบริษัทเริ่มนำข้อมูลมาเพิ่มประสิทธิภาพ

  • by

เพื่อนๆคงเคยได้ยินคำว่า Data Driving กันมาบ้าง ซึ่งคำๆนี้คงเป็นคำพูดที่หลายๆบริษัทต้องการนำข้อมูลมาใช้งานด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเพิ่มยอดขาย เพิ่มประสิทธิภาพต่างๆ ปัญหาที่ผมพบหรือเคยถูกถามมาก็คือ ในตอนเริ่มที่จะนำข้อมูลมาใช้นั้นจะเริ่มได้อย่างไร ในวันนี้ผมมีข้อแนะนำ 3 ข้อให้เพื่อนๆที่กำลังจะนำข้อมูลไปใช้มาลองพิจารณาดูกันครับ Data หรือว่าข้อมูล – สิ่งที่สำคัญที่สุดของการนำข้อมูลไปใช้ในด้านต่างๆคือข้อมูลนี่แหละครับ หากบริษัทของเพื่อนยังไม่ได้ทำการเก็บข้อมูลในด้านต่างๆ ก็ให้เริ่มจากข้อนี้ได้เลยครับคือทำการเก็บข้อมูล เก็บข้อมูลให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ครับ โดยข้อมูลเหล่านี้อาจจะเก็บอยู่ในรูปของ Excel , csv file ก็ได้ครับหรือบางบริษัทอาจจะเก็บอยู่ในรุปของ… Read More »3 สิ่งที่ต้องมีเมื่อบริษัทเริ่มนำข้อมูลมาเพิ่มประสิทธิภาพ

ชุดข้อมูลเปิดฟรีของไทยจากภาครัฐบน Open Government Data – data.go.th

  • by

สวัสดีครับเพื่อนๆ ตัวผมได้ไปเจอเว็ปไซต์นึงซึ่งเป็นเว็ปที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับข้อมูลเปิดภาครัฐและศูนย์กลางข้อมูลเปิดภาครัฐ หรือเพื่อนๆสามารถลองเข้าไปดูได้ที่เว็ป data.go.th โดยเว็ปนี้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นศูนย์กลางข้อมูลเปิดภาครัฐ (Open Government Data) โดยที่สำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล (องค์การมหาชน) หรือ สพร. พัฒนาขึ้นภายใต้แนวคิดการเป็นศูนย์กลางในการเข้าถึงข้อมูลเปิดภาครัฐของประเทศที่ให้ประชาชนสามารถเข้าถึงข้อมูลภาครัฐได้สะดวก รวดเร็ว ตลอดเวลา ครับ

ข้อมูลเปิดของไทยจากภาครัฐ
Read More »ชุดข้อมูลเปิดฟรีของไทยจากภาครัฐบน Open Government Data – data.go.th

โปรแกรม KNIME คือโปรแกรมสำหรับทำ Data โดยไม่ต้อง Coding

  • by

สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้ผมมาแนะนำ โปรแกรม KNIME ให้เพื่อนๆรู้จักกันครับ โดย KNIME นั้นเป็นหนึ่งในโปรแกรที่พวกเราได้แนะนำเพื่อนๆผ่านบทความ 5 โปรแกรมแนะนำของงานทางด้าน Data สำหรับผู้ที่เริ่มต้น หากเพื่อนๆคนไหนสนใจโปรแกรมต่างๆที่ใช้ในงานทางด้าน Data สามารถลองอ่านเพิ่มเติมก่อนที่จะอ่านบทความนี้ได้ครับ

โปรแกรม KNIME
โปรแกรม KNIME
Read More »โปรแกรม KNIME คือโปรแกรมสำหรับทำ Data โดยไม่ต้อง Coding
5 โปรแกรมแนะนำสำหรับการทำ Data

5 โปรแกรมแนะนำของงานทางด้าน Data และ Data Science สำหรับผู้ที่เริ่มต้น

  • by
5 โปรแกรมแนะนำของงานทางด้าน Data

สิ่งหนึ่งที่จะช่วยให้ผู้ทำข้อมูลประหยัดเวลาในการใช้ทำข้อมูลคือการเลือกโปรแกรมสำหรับการทำงานทางด้าน Data และ Data Science สำหรับผู้ที่เริ่มต้นมาใช้งาน และถ้าเพื่อนๆเข้าใจโปรแกรมที่กำลังจะเลือกใช้นั้นว่ามีจุดแข็งและจุดอ่อนที่ต่างกัน เพื่อนๆจะสามารถประหยัดเวลาในการเลือกใช้โปรแกรมได้มากทีเดียว

Read More »5 โปรแกรมแนะนำของงานทางด้าน Data และ Data Science สำหรับผู้ที่เริ่มต้น

คำถามโลกแตก R กับ Python ต่างกันอย่างไร

  • by

คำถามนึงที่เกิดขึ้นในเรื่องของภาษาที่ใช้ทำ Data และคงเป็นคำถามของใครหลายๆคนนั่นคือ ระหว่างภาษา R และ ภาษา Python นั้นมีความแตกต่างกันอย่างไร และอันไหนดีกว่ากัน วันนี้ทีมงาน Thai-Data.com จะพาเพื่อนๆ มาดูความแตกต่างกันระหว่าง 2 ภาษายอดฮิตนี้กันครับ

R กับ Python ต่างกันอย่างไร
Read More »คำถามโลกแตก R กับ Python ต่างกันอย่างไร